Print Friendly, PDF & Email

อะไรคือความ Healthy ?
อยากเริ่มทานคลีน ทำยังไงดี ?
ของโปรดอ้วนๆยังทานได้อยู่ไหม?

สวัสดีค่ะ :)
ต่อจากคราวที่แล้ว หลังจากที่เมย์ได้ทดลองมากับตัวเองจนได้ค้นพบว่า ความ Healthy หรือการมีสุขภาพที่ดีนั้น ไม่ได้มีแต่เรื่องของอาหารการกิน แต่ยังรวมไปถึงการใช้ชีวิตในทุกๆด้าน เช่น การออกกำลังกายและการมีทัศนคติที่ดี
เมย์จึงอยากมาเล่าให้เพื่อนๆฟังว่าการหา balance หรือจุดสมดุลของตัวเองนั้นทำยังไง และเราจะเริ่มต้นได้อย่างไร?

เมื่อก่อนเมย์ก็เป็นเหมือนเพื่อนๆหลายคน คือมีความสุขกับการได้ทานของอร่อย ของทอดๆ หรือขนมหวานนี่ไม่มียั้ง (ตอนนี้ก็ยังชอบทานของอร่อย แต่สิ่งที่ว่าอร่อยนั้นเปลี่ยนไป)

สมัยก่อนนี่หนักมาก ขนาดที่ฉีด whipped cream เข้าปากได้ การเอา cheese ผสมเนย วางไว้บนทาโร่แล้วไปอบไมโครเวฟคือเรื่องธรรมดา หนักขนาดที่ในห้องนอนต้องมีตู้เย็นไว้เก็บ chocolate คือติดขนมจนต้องทานก่อนนอนทุกคืน ตอนมัธยมยังโชคดีที่ตัวสูงเลยไม่เคยอ้วน

แต่ตอนไปเรียนต่อที่อเมริกานี่แหละ

3 เดือน ขึ้นมา 6 กก. คือเซ็งมาก จากไม่มีพุง คราวนี้หละ แก้มป่อง หน้าบาน พุงยื่น ขาใหญ่ ครบสูตร

แต่ด้วยความที่ไม่เคยออกกำลังและศึกษาเรื่องอาหารคลีน เมย์เลยไม่สามารถลดได้จนเรียนจบและกลับมาอยู่เมืองไทย เมย์ลองมาหลายวิธี ไม่ว่าจะทานน้อยและออกกำลังหนัก แต่ก็ทำได้ไม่นานเพราะเป็นคนชอบทานและไม่ได้เป็นสาวนักกีฬา

(แต่ไม่เคยทานยาลดความอ้วนหรือยาบล็อคไขมันอะไรทั้งสิ้น โชคดีที่ยังรักตัวเองพอ เวลาใครมาถาม เมย์จะขอร้องว่าอย่าทาน! ไม่มีอะไรดีแน่)

สุดท้ายเมย์จึงได้ค้นพบว่าการทานอาหารคลีนหรือการเลือกทานให้เป็น ทำให้เมย์ลดน้ำหนักได้อย่างยั่งยืน (ไม่โยโย่) และที่สำคัญ ไม่ต้องทานน้อยแบบอดๆอยากๆด้วย

หลังจากเริ่มทานอาหารคลีนอย่างบ้าคลั่ง (ตามนิสัยส่วนตัวที่เวลาอินกับอะไรจะอินมาก) รวมถึงการไปสัมมนาต่างๆ, ศึกษาต่อด้านโภชนาการ, และลองหลาย theory กับตัวเอง ไม่ว่าจะเป็น vegetarian, low carb, high carb, นับแคล เมย์ขอสรุปมาฝากเพื่อนๆที่กำลังอยากเริ่มดูแลสุขภาพดังนี้ค่ะ

8 Clean Eating Tips

8 Clean Eating Tips

 1. หาเหตุผลให้ตัวเองว่าทำไมเราถึงเริ่มอยากเปลี่ยนวิธีการทานหรือการใช้ชีวิต หากมีเป้าหมายในใจก็เขียนออกมา หารูปมาแปะ เอาให้ชัดเจน เวลาเราขี้เกียจหรือโดนใครว่า เราจะได้รู้ว่าเราทำไปเพื่ออะไร
 2. เริ่มจากการลดทานของที่แย่มากๆ เช่น
  • ของทอดในน้ำมันที่ใช้ซ้ำกันหลายๆครั้ง
  • ผงชูรส : ทำให้ตัวบวม
  • น้ำตาลขาว และน้ำอัดลม : ของหวานๆจะทำให้เราอยากอาหารมากขึ้น
 3. เริ่มศึกษาหาความรู้ว่าอาหารคลีนคืออะไร ส่องตาม IG คลีนต่างๆ เดี๋ยวนี้อาหารเพื่อสุขภาพดูน่าทาน ไม่เชย หรือรสชาติจืดเหมือนที่หลายคนคิดไว้
 4. หัดอ่านส่วนประกอบและข้อมูลทางโภชนาการที่ติดอยู่ด้านหลังซองอาหาร (แล้วเพื่อนๆจะตกใจว่าที่ผ่านมาเราทานอะไรเข้าไปบ้างก็ไม่รู้ อ่านยังไม่ออกเลยว่ามันคืออะไร!)
 5. เริ่มขยับตัวให้มากขึ้น เช่น เดินขึ้นบันไดแทนขึ้นลิฟท์ ได้ที่จอดรถไกลก็ไม่ต้องเซ็ง คิดซะว่าออกกำลัง
 6. หากไม่เคยออกกำลัง ก็ไปลองหลายๆที่ หลายๆแบบ ไม่ว่าจะเป็นการวิ่ง โยคะ พิลาทิส ต่อยมวย ยกเวท เต้น และอื่นๆ ลองขนาดนี้ ต้องมีซักแบบที่ถูกจริตเราแน่ๆ (หากหาที่ออกกำลังใกล้บ้านได้จะมีชัยไปกว่าครึ่ง)
 7. หากคิดถึงอาหารอ้วนๆ (ที่รู้ว่ามันไม่ดีแต่ยังอยากทาน) ให้หาเพื่อนร่วมชะตากรรม อันนี้พูดจริง คืออย่าซื้อหรือสั่งตอนอยู่คนเดียว ให้ลากเพื่อนไป แล้วเราก็ทานแค่ไม่กี่คำให้หายอยาก อย่าอด แล้ววันนึงเพื่อนๆจะอยากทานสิ่งเหล่านี้น้อยลงเอง
 8. อย่าเครียดหรือกดดันตัวเองมากเกินไป เพราะ เคยได้ยินไหม ยิ่งอยากลด ยิ่งน้ำหนักไม่ลง นั่นเป็นเพราะความเครียดทำให้ไขมันสะสม (อันนี้จริง เมย์ไปตรวจมาแล้ว ไว้จะมาเล่าให้ฟังค่ะ)

เมื่อเราทำสิ่งเหล่านี้ เชื่อเถอะว่าเพื่อนๆจะเริ่มเห็นความเปลี่ยนแปลงในร่างกาย จากนั้น เราจะเริ่มอยากศึกษาเกี่ยวกับอาหารคลีนและการดูแลตัวเองแบบไม่ต้องบังคับ ไว้เมย์จะเอาเทคนิคต่างๆในการเลือกซื้ออาหารมาฝากเพื่อนๆในบทความต่อๆไปนะคะ

ปล. เมย์ต้องขอบอกก่อนเลยว่า ร่างกายและการใช้ชีวิตของแต่ละคนนั้นแตกต่างกัน อาหารหรือการออกกำลังที่เมย์หรือใครๆว่าดี อาจไม่เหมาะกับร่างกายและ lifestyle ของเพื่อนๆก็ได้ เพราะฉะนั้นสิ่งที่เมย์ทำได้คือบอกหลักการในการเลือกอาหารหรือวัตถุดิบเท่านั้น สุดท้ายแล้ว เพื่อนๆต้องไปลองกับตัวเองว่าเราชอบไหม เหมาะกับ lifestyle เรารึเปล่าเพราะเรารู้จักร่างกายของเราดีที่สุดค่ะ

2 replies on “8 เคล็ดลับเริ่มทานคลีน

Leave a Reply