27 สิ่งที่เมย์ได้เรียนรู้ตอนอายุ 27!

ไม่ใช่วันเกิด แค่อยากแบ่งปันสิ่งที่เรียนค่ะ : )

Description

Print Friendly, PDF & Email
 1. “ช่างแ่ง” คือ slogan ใหม่ประจำใจเมย์ที่เวิร์คมากๆๆ ขอโทษที่หยาบคายแต่มันดีจริงๆ มีคนบอกให้ปล่อยวางหรือ let it go มานานแต่มันไม่เห็นภาพ พอได้คำนี้หละ ได้ผลจริงๆ เราแค่ทำหน้าที่เราให้ดีที่สุด ที่เหลือจะเกิดอะไรขึ้นก็ “ช่างแ่ง”
 2. ไม่มีใคร perfect ไม่ว่าจะตัวเอง เพื่อน แฟน พ่อ แม่ ทุกคนมีทั้งด้านดีและไม่ดี อย่ามีความคาดหวังว่าใครจะต้องเป็นแบบไหน มันคือการหาเรื่องผิดหวังให้ตัวเองเปล่าๆ
 3. การไปเรียนรู้วิธีฝึกสมาธิและวิปัสนาเป็นอะไรที่มีค่ามาก
 4. Law of Attraction มีจริงๆ คติเมย์คือ มโนไว้เดี๋ยวได้เอง มีความฝันอะไรก็เขียนมันออกมา เมื่อเวลาใช่ มันเกิดขึ้นจริงๆนะ
 5. จะทำอะไรต้องมีความเชื่อ ความศรัทธา แต่ไม่งมงาย
 6. สมัยนี้หาคนที่มี integrity หรือจรรยาบรรณ และศีลธรรมกับสิ่งที่เขาทำยากจริงๆ ไม่ว่าจะหมอ สื่อ แม่ค้า ฯลฯ ตนต้องเป็นที่พึ่งแห่งตน อยากรู้อะไร ขอให้ศึกษา หาความรู้เอาเอง
 7. ไม่ชอบถูกบังคับให้บริจาคหรือให้เงิน ไม่ว่าจะทำบุญหรือซองงานแต่ง คิดว่าการให้ควรจะอยู่ที่ความพอใจ จะเท่าไหร่ก็ได้
 8. ชอบใช้เวลาอยู่กับคนที่จริงใจ ที่เรารัก และผูกพันไม่กี่คนมากกว่าไปเจ๊าะแจ๊ะกับคนที่มาแต่หาผลประโยชน์จากกัน
 9. อย่าโลกสวย ไม่ใช่ทุกคนที่เข้ามาสนิทจะหวังดีกับเรา
 10. เรียนรู้ที่จะ Say No กับใคร หรืออะไรที่ทำให้เราขุ่นมัว พูดดีๆ หาก intention หรือความตั้งใจเราดี ไม่ได้ทำร้ายใคร เขาจะคิดอะไรก็เรื่องของเขา ไม่เกี่ยวกับเรา
 11. เรื่องใจ (ความเครียด) สำคัญพอๆ หรืออาจจะมากกว่าเรื่องอาหารการกิน!
 12. หากใครทำไม่ดีกับเรา ให้จำไว้ และอยู่ห่างๆ แต่ไม่ต้องโกรธ หรือไม่ชอบ ให้ๆอภัย เพราะเขาอาจมีเหตุที่ทำให้เขาต้องทำแบบนั้น อาจจะวิธีที่ถูกเลี้ยง หรือไม่ว่าจะด้วยเหตุผลอะไรก็ตาม
 13. เราไม่ใช่งาน และงานไม่ใช่เรา อย่าเอาค่าของตัวเองไปยึดติดกับผลงาน บางอันสำเร็จ บางอันไม่สำเร็จ แต่มันไม่เกี่ยวกับความเป็นตัวเรา
 14. เงินอย่างเดียวไม่สามารถเป็นแรงจูงใจของเมย์ได้ ลองแล้วแต่มันไม่มีพลังและความอยากทำเลย
 15. เวลาตัดสินใจหรือจะทำอะไรให้ยึดที่ความเชื่อและจุดยืนของตัวเอง เช่นเคยรับงานที่เราคงไม่ใช้สินค้านั้นเองและมีคนไปซื้อตามแล้วรู้สึกไม่ดีเลย เข็ด เพราะฉะนั้นจะระวังมากๆ เสียรายได้ไปเยอะแต่ดีกว่าเสียความสบายใจ
 16. ไม่กลัวที่จะลองอะไรใหม่ๆ ไม่ว่าจะเล็กหรือใหญ่ หากเขาเลือกเรา แปลว่าเขาเห็นอะไรในตัวเรา หากทำแล้วไม่ชอบไม่ดี จะได้รู้ ดีกว่าไม่ได้ลองแล้วมาเสียดายหรือสงสัยภายหลัง
 17. เชื่อว่า everything happens for a reason คือทุกสิ่งที่เกิดขึ้นมีเหตุผลของมันเสมอ เช่น ขอบคุณที่ไปเรียนเมกาแล้วอ้วน เลยให้ตัวเองมาศึกษาเรื่องสุขภาพแต่เด็ก ขอบคุณที่ตัวเองเป็นคน extreme ทำอะไรสุดโต่ง กินบางอย่างเยอะจนแพ้เลยรู้จักบาลานซ์ ขอบคุณที่รู้ตัวว่าเป็นคนเครียดตั้งแต่ยังเด็กเลยได้เรียนรู้วิธีปฏิบัติวิปัสสนา ฯลฯ
 18. รักการเดินทางมากกก ไปได้ทุกที่ ทุกแบบ จัดตาราง พร้อมไปเสมอ เมย์พยายามออกนอกกรุงเทพอย่างน้อยเดือนละ 1 ครั้งเหมือนเป็นการชาร์จแบต
 19. รักอาหารอร่อย อาหารดีๆ ชอบชิมไปหมด ไม่ต้องแพง ขอให้วัตถุดิบดี จะอ้วนก็ไม่เป็นไร
 20. ไม่ได้ชอบกินเหล้า แค่ชอบเต้น ไม่กินก็เต้นได้ ชอบเที่ยวแบบ after party งานแต่งงานมากที่สุด เพราะที่เยอะ และห้องน้ำสะอาด หากจะดื่มจริงๆก็คือไวน์ดีๆอร่อยๆ หากไม่อร่อย ไม่รู้จะกินทำไม ส่วนเหล้า เลือกได้ก็ tequila แต่จริงๆแล้วไม่อยากกินเลย ต่อไปจะพยายามปฏิเสธให้ทัน
 21. การเรียนรู้ที่จะฟังร่างกายตัวเอง ไม่ใช่หมอ หรือผลตรวจเป็นอะไรที่สำคัญมากกกก ทุกคนควรจะสังเกตุตัวเองให้เป็น ร่างกายต้องการความรัก ความเข้าใจ ความอ่อนโยน ไม่ใช่ความเก่งและการเอาชนะ
 22. เลิก (เลี่ยง) การกิน หรือทานยาเคมีซะ เพราะยาที่กินตั้งแต่เด็กยังคงค้างอยู่ถึงตอนนี้! (เห็นตอน detox เนี่ยหละ!)
 23. เลิกชั่งน้ำหนักแล้วชีวิตดีขึ้นเยอะ
 24. วัตถุดิบอาหารออร์แกนิคไม่ได้แค่ปลอดภัยกว่า แต่อร่อยกว่าแบบเคมีและโรงงานเยอะมากๆๆๆๆ ไม่ว่าจะผัก ผลไม้ หรือเนื้อสัตว์ ขอให้ลองแล้วจะรู้
 25. ไม่ได้ชอบอยู่ในห้องแอร์
 26. ชอบกินผักมากกก คิดว่าคนทำผักให้อร่อยโดยไม่ใส่พวกซอสขวดๆแต่ปรุงด้วยเครื่องเทศและของธรรมชาติต่างๆได้คือเจ๋งมาก
 27. เป็นโรคแพ้จาน ชาม และเครื่องครัวสวยๆ ยอมแบกขึ้นเครื่องได้ไม่กลัวหนัก น้ำหนักเกินก็ยอมจ่าย

สุดท้าย ปีนี้เป็นปีที่เมย์รักตัวเองขึ้นมากๆจากใจ ใจดีและใจเย็นกับตัวเองและคนรอบข้าง คิดว่าตัวเองเป็นคนโชคดี ไม่ได้รวยมาก ไม่ได้ดังมาก ชีวิตครอบครัวไม่ได้ perfect แต่ขอขอบคุณตัวเอง ร่างกาย ทุกๆคนที่เจอและทุกๆสิ่งที่เกิดขึ้นในชีวิตในทุกๆวันค่ะ

หวังว่าสิ่งที่เมย์ได้เรียนรู้จะเป็นประโยชน์ต่อเพื่อนๆบ้าง ใครอยากเสริมอะไร เอาเลยค่ะ!

Reviews

There are no reviews yet.

Be the first to review “27 สิ่งที่เมย์ได้เรียนรู้ตอนอายุ 27!”

Your email address will not be published. Required fields are marked *